Hiểu Hơn Về Mạng Thế Hệ Mới- 5G

Năm 2019, 5G đã xuất hiện trên thế giới. Vào năm 2020, nó trở nên thịnh hành hơn và mang đến trải nghiệm điện thoại mới cho người dùng. Với tốc độ và khả năng kết nối của mạng 5G, người dùng chỉ cần vài giây để tải xuống các bộ phim và phát video độ phân giải 8K trong nháy mắt. Ngoài ra, người dùng còn có thể gọi video với hình ảnh rõ nét và thỏa sức chơi game với đồ họa khủng mà không ngại các lỗi truyền tải thường gặp. Và thật tuyệt làm sao khi những điều nêu trên chỉ mới là bước khởi đầu của công nghệ này. Công nghệ mạng 5G sẽ ngày càng phát triển, kết nối của chúng ta sẽ mạnh hơn, phương tiện truyền thông sẽ nhanh hơn, và cuộc sống sẽ thuận tiện hơn.
Để nắm rõ trọn vẹn tiềm năng của mạng 5G, chúng ta nên xem lại bối cảnh và quá trình hình thành cũng như sự phát triển của công nghệ này. Hãy cùng Dịch Vụ Sim Số tìm hiểu xem mạng 5G ngày nay như thế nào và chúng ta có thể trông chờ gì vào mạng 5G trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: Những Đều Cần Biết Về Mạng Di Động Ảo Thứ 2- Reddi

Mạng 5G là gì? Mạng 5G hoạt động như thế nào?

5G là viết tắt của 5th Generation, hay được gọi là thế hệ thứ 5 của mạng di động với nhiều cải tiến hơn so với 4G. 5G được thiết kế để tăng tốc độ và khả năng phản hồi nhanh chóng của mạng không dây.
5G được ra đời để kế thừa 4G, nhờ đó mà tốc độ tải xuống nhanh hơn, truyền phát dữ liệu mượt mà hơn và nhiều hơn thế nữa. 5G không chỉ về tốc độ mà nó sẽ mở ra những ứng dụng hoàn mới và gây ra một cuộc cách mạng lớn trong những năm tiếp theo.

Mạng 5G là gì? Mạng 5G hoạt động như thế nào?

Mạng 5G hoạt động như thế nào?
5G sẽ sử dụng sóng milimét (Millimetre wave). Sóng milimét đại diện cho phổ tín hiệu RF giữa các tần số 20GHz và 300GHz với bước sóng từ 1~15mm, nhưng xét về khía cạnh mạng vô tuyến và các thiết bị thông tin, tên gọi sóng milimét tương ứng với các dải tần 24GHz, 38GHz, 60GHz và gần đây, các dải tần 70GHz, 80 GHz cũng đã được sử dụng công cộng cho mục đích thiết lập mạng và truyền thông vô tuyến. Những dải tần này được tận dụng thì có thể cải thiện rất nhiều tốc độ và băng thông không dây.
Hiện thời, gần như không có dữ liệu nào truyền trên mốc 24GHz, bởi những bước sóng này có xu hướng sử dụng ở tầm gần, hoạt động với khoảng cách ngắn hơn. Ví dụ, mạng 4G LTE của AT&T hiện thời hoạt động ở dải tần 700MHz, 850MHz, 1,9GHz và 2,1GHz.


Thay vì những trạm cơ sở trên mặt đất đang được sử dụng bởi mạng 2G, 3G và 4G, có thể mạng 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS (High Altitude Stratospheric Platform Stations). Về cơ bản, các trạm HAPS là những chiếc máy bay treo lơ lửng ở một vị trí cố định trong khoảng cách từ 17km~22km so với mặt đất và hoạt động như một vệ tinh. Cách này sẽ giúp đường tín hiệu được thẳng hơn và giảm tình trạng bị cản trở bởi những kiến trúc cao tầng.
Ngoài ra, nhờ độ cao, trạm cơ sở có khả năng bao phủ diện tích rộng lớn; do đó làm giảm, nếu không nói là loại bỏ những vấn đề về diện tích vùng phủ sóng. Thậm chí trên biển, nơi các trạm phát sóng trên đất liền không thể phủ sóng, người ta cũng có thể bắt được tín hiệu 5G.

Xem thêm bài viết:

Cách Chọn Mua Sim Số Đẹp Viettel

Hướng Dẫn Cách Chọn Mua Sim Số Đẹp Vinaphone.

Chọn Mua Sim Số Đẹp Mobifone Như Thế Nào?

Xu hướng dùng mạng 5G trong tương lai

Với xu hướng thời đại công nghệ việc phủ sóng mạng 5G chỉ còn là điều tất yếu. Với mạng 5G sẽ phục vụ tốt hơn nhu cầu từ người dùng, nâng cao chất lượng cuộc sống mang nét hiện đại, chuẩn mực.
Với 5G truyền phát video 8K vô cùng đơn giản, tải xuống dữ liệu lớn trong nháy mắt và có độ trễ rất thấp.
5G có thể là chìa khóa để biến những chiếc xe tự lái trở nên phổ biến hơn. Để chúng hoạt động hiệu quả nhất, chúng cần có khả năng nhanh chóng gửi và nhận dữ liệu đến và đi từ những chiếc xe khác, hệ thống đường chỉ dẫn và hơn thế nữa. Những điều này đòi hỏi một tốc độ mạng nhanh, độ trễ thấp, nhiều băng thông và độ tin cậy cao.
Một điều mà tốc độ và băng thông của 5G thực sự có thể giúp ích là Internet of Things (IoT). Tất cả mọi thiết bị, từ máy điều hòa nhiệt độ thông minh đến đèn thông minh xuất hiện trong nhà, 5G sẽ cung cấp khả năng cần thiết để kết nối mọi thứ dễ dàng.

Xu hướng dùng mạng 5G trong tương lai

Trên đây là bài viết mà dichvusimso.vn cùng bạn tìm hiểu về mạng 5G- mạng thế hệ mới. Hy vọng bãn sẽ hiểu rõ hơn về mạng 5G này nhé!

Thông tin liên hệ

DỊCH VỤ SIM SỐ
Địa chỉ: 28B Ấp Bắc, Phường 10 ,Thành Phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang
HOTLINE: 0273.655.9999 – 0981.63.63.63
Website: simtiengiang.vn và https://dichvusimso.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *