Bị Nhắn Tin, Gọi Điện Đòi Nợ Dù Không Vay tiền, Xử Lý Sao?

Hiện nay tình trạng nhắn tin, gọi điện đe đọa, đòi nợ quấy rối thông qua điện thoại dù không thiếu nợ bất kỳ ai khiến nhiều người lo lắng, bất bình, làm ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống cũng như tinh thần của người khác. Nay Dịch Vụ Sim Số sẽ chia sẻ cách xử lý khi bị gọi điện làm phiền cho các bạn nhé.

Thực trạng không vay tiền vẫn bị khủng bố điện thoại hiện nay diễn ra như thế nào?

Theo Sở TT&TT TP, thủ đoạn của hình thức này là khi vay tiền bằng hình thức tín chấp, người vay phải đồng ý cho phép người cho vay được quyền sử dụng, truy cập danh bạ điện thoại cá nhân hoặc danh sách bạn bè trên mạng xã hội thông qua ứng dụng vay (app).

 

Thực trạng không vay tiền vẫn bị khủng bố điện thoại hiện nay diễn ra như thế nào?

Khi người vay không trả tiền đúng hạn hay mất liên lạc thì người cho vay nợ sẽ sử dụng dữ liệu danh bạ này để nhắn tin, gọi điện thoại để đòi nợ, cho dù không liên quan đến các khoản vay nợ đó, gây phiền hà, quấy rối làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người không có nghĩa vụ trả nợ.

Nghiêm trọng hơn, nhiều trường hợp còn bị những người cho vay nợ sử dụng công nghệ, cắt ghép hình ảnh với những nội dung thô tục, nhạy cảm… để đăng lên các trang mạng xã hội, làm ảnh hưởng danh dự, uy tín của người bị đòi nợ.

Đây là sự việc xảy ra rất nhiều thời gian này, đặc biệt trong thời gian Tết Nguyên đán đang gần kề. Thậm chí, nhiều người đã chặn số điện thoại này thì các app lại sử dụng số điện thoại khác gọi điện để làm phiền, đòi nợ, thậm chí là đe doạ, uy hiếp và xúc phạm.

Không chỉ đe doạ, uy hiếp, nhiều người còn bị các app chế ảnh đăng lên facebook, zalo để xúc phạm danh dự, nhân phẩm; đăng thông tin cá nhân lên các trang web đen… khiến cuộc sống ảnh hưởng rất nhiều.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 466 Bộ luật Dân sự, người vay tiền có nghĩa vụ phải trả đủ tiền khi đến hạn. Đồng thời, nếu hai bên thoả thuận việc vay vốn có lãi thì bên vay phải trả đủ cả gốc và lãi theo đúng thời gian đã quy định trừ trường hợp có quy định khác.

Không vay tiền nhưng vẫn bị đòi nợ có phải trả nợ không?

Không vay tiền nhưng vẫn bị đòi nợ có phải trả nợ không?

Việc trả nợ chỉ xảy ra khi hai bên có thỏa thuận về việc vay nợ và người vay phải có nghĩa vụ trả nợ. Bởi vậy, nếu một người bị lấy cắp thông tin như số CMND, CCCD, số điện thoại… nhưng trên thực tế không hề vay tiền thì không có nghĩa vụ phải trả nợ.

Tuy nhiên, người bị lấy cắp thông tin trong trường hợp này phải chứng minh được bản thân không phải là người thực hiện việc vay tiền.

Hiện nay, việc vay tiền qua app đang diễn ra rất phổ biến với nhiều lời quảng cáo “có cánh”; như thủ tục giải ngân nhanh, không cần hồ sơ gốc, không cần thẩm định, chỉ cần cung cấp số CMND/CCCD…

Kéo theo đó, nhiều kẻ xấu đã đánh cắp thông tin hoặc lợi dụng thông tin của người khác; để thực hiện việc vay tiền nhưng không trả.

Thực tế cho thấy, khi bị lấy cắp thông tin về số CMND/CCCD để vay vốn; nhiều người có thể bị các app vay tiền hoặc người cho vay gọi điện, đe dọa, khủng bố… bắt trả món nợ bản thân không vay.

Cách xử lý khi bị gọi điện làm phiền

Cách xử lý khi bị gọi điện làm phiền

Để tránh và giải quyết được trường hợp như trên thì các bạn cần lưu ý và thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra thông tin thuê bao đang sử dụng bằng cách copy và dán số điện thoại lên Zalo để kiểm tra là ai (Tuy rằng cách này có thể chủ nhân số điện thoại không dùng Zalo hoặc không cho phép tìm kiếm nhưng bạn cứ thử xem nhé).

Bước 2: Nếu như bạn bị đe dọa đòi nợ trong khi bạn không thiếu nợ bất kì ai, bạn hãy thật bình tĩnh và gọi điện cho tổng đài ngân hàng, hoặc Cơ quan của các đơn vị tín dụng để được hỗ trợ nhé.

​Vài số điện thoại tổng đài của ngân hàng hoặc Cơ quan tín dụng:

Cách xử lý khi bị gọi điện làm phiền

Bước 3: Trong trường hợp bạn đã làm theo bước 1 và 2 nhưng đối tượng xấu vẫn đe dọa và quấy rối. Bạn nên gọi điện hoặc đi ngay ra các cơ quan chính quyền, khai báo ngay với cơ quan Công An gần nhất. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng trực thuộc Ngân hàng Nhà nước để đề nghị xem xét xử lý những dấu hiệu vi phạm liên quan đến công tác đôn đốc, thu hồi nợ.

Cách chặn cuộc gọi, tin nhắn rác của các nhà mạng Việt Nam

Nếu như bạn gặp các vấn đề về tin nhắn rác hay cuộc gọi rác trên điện thoại, website VNCERT – Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó dễ dàng mà không cần phải tải thêm bất kì phần mềm nào. Sau đây là cách chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác thông qua website VNCERT của Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông nhé.

Cách chặn tin nhắn quảng cáo trên điện thoại

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), hiện đã có hơn 100.000 thuê bao di động đã đăng ký vào Danh sách không quảng cáo – Danh sách DNC. Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân gửi tin nhắn hay gọi điện quảng cáo tới các thuê bao trong nằm danh sách này đều sẽ bị phạt nặng. Sau đây là cách chặn tin nhắn quảng cáo trên điện thoại cực đơn giản.

Như vậy, dichvusimso.vn đã chia sẻ cách giải quyết khi liên tục nhận được tin nhắn hay cuộc gọi quấy rối. Hy vọng bài viết giúp ích được cho mọi người. Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ bài viết và bình luận ở phía dưới để cùng nhau trao đổi nhiều hơn nhé.

Xem thêm bài viết:

==================================================

Thông tin liên hệ

DỊCH VỤ SIM SỐ
Địa chỉ: 28B Ấp Bắc, Phường 10 ,Thành Phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang
HOTLINE: 0273.655.9999 – 0981.63.63.63
Website: https://simtiengiang.vn và https://dichvusimso.vn

ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ VUI LÒNG COMMENT BÊN DƯỚI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *