Sắp Tắt Sóng 2G, Các Thuê Bao Điện Thọai “cục gạch” Sẽ Ra Sao?

Hiện nay, Việt Nam vẫn còn khoảng hơn 15 triệu thuê bao 2G. Theo mục tiêu kế hoạch, đến tháng 9/2024 Việt Nam sẽ hoàn thành việc dừng công nghệ 2G, trên mạng di động sẽ không còn thuê bao 2G. Khi đó, các điện thoại 2G không sẽ không được sử dụng trên mạng lưới. Làm thế nào để chuyển đổi các thuê bao 2G, hỗ trợ nhóm khách hàng khó khăn chuyển đổi thiết bị lên 4G, ít tác động, xáo trộn xã hội và người dân?…

Vì sao phải tắt sóng 2G?

Mạng 2G dần được thay thế bởi mạng 3G (công nghệ mạng di động viễn thông thế hệ thứ 3) từ khoảng năm 2002. Tại Việt Nam, mạng 3G được triển khai lần đầu tiên vào năm 2009 và nhanh chóng được phủ sóng trên các tỉnh thành khắp cả nước.
So với mạng 2G, mạng 3G mang lại nhiều cải tiến vượt trội, như tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, khả năng truy cập internet tốc độ cao, khả năng sử dụng các dịch vụ thoại và kết nối dữ liệu di động cùng một lúc…

Sau mạng 3G, mạng 4G tiếp tục được triển khai tại Việt Nam vào năm 2017, mang lại nhiều lợi ích về tốc độ kết nối mạng internet, dịch vụ viễn thông…

Sự ra đời và phổ biến của các công nghệ mạng di động thế hệ mới đã khiến mạng 2G trở nên lỗi thời và dần được thay thế.

Tính đến năm 2023, nhiều quốc gia trên thế giới đã ngừng cung cấp dịch vụ và hoàn toàn tắt sóng 2G, chẳng hạn Mỹ (bắt đầu tắt sóng 2G từ năm 2017), Nhật Bản (tắt sóng 2G từ năm 2010), Hàn Quốc (tắt sóng 2G từ năm 2011), Singapore (tắt sóng 2G từ năm 2017), Thái Lan (tắt sóng 2G từ năm 2019)…

Tại Việt Nam, theo kế hoạch của Bộ TT&TT, đến tháng 9/2024 sẽ không còn thiết bị di động sử dụng mạng 2G và sẽ tắt sóng 2G hoàn toàn vào tháng 9/2026. Đây được xem là cuộc cách mạng để thúc đẩy Chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số… một cách nhanh chóng và cũng là động lực quan trọng đưa Việt Nam phát triển nhanh và mạnh hơn.

Việc tắt sóng 2G là một xu hướng tất yếu trong sự phát triển của công nghệ di động. Mạng 2G đã quá lạc hậu và không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng về tốc độ truyền dữ liệu và khả năng truy cập internet. Tắt sóng 2G cũng sẽ giúp các nhà mạng tập trung nguồn lực để phát triển các công nghệ mạng 3G, 4G và 5G mới hơn.
Ngoài ra, tắt sóng 2G sẽ giúp tận dụng tài nguyên tần số cho các công nghệ viễn thông hiện đại hơn. Tắt sóng 2G cũng giúp giảm ô nhiễm điện từ, do mạng 2G sử dụng công nghệ cũ và tiêu tốn nhiều năng lượng để phát sóng.

Tắt sóng 2G cũng là giải pháp để người dân chuyển sang sử dụng những công nghệ viễn thông mới và hiện đại hơn, có tốc độ kết nối nhanh, ổn định hơn… giúp người dân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến, thúc đẩy phát triển Chính phủ điện tử, chuyển đổi số, xã hội số…

Tắt sóng 2G sẽ ảnh hưởng người dân như thế nào?

Như trên đã đề cập, mạng 2G đã trở nên rất lỗi thời ở hiện tại, do vậy, việc tắt sóng mạng 2G về cơ bản sẽ hầu như không ảnh hưởng đến người dùng trong nước.

Trước đó, theo Thông tư 43/2020/TT-BTTTT ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất – Phần truy cập vô tuyến” do Bộ TT&TT ban hành, từ ngày 1/7/2021, tất cả điện thoại di động sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam đều phải được hỗ trợ công nghệ kết nối 4G.
Điều này đồng nghĩa với việc trong hơn 2 năm qua, không còn điện thoại kết nối 2G nào được nhập khẩu và bán ra thị trường. Bên cạnh đó, thị trường di động xuất hiện những sản phẩm với giá thành ngày càng rẻ giúp người dân có thể dễ dàng sở hữu những mẫu smartphone kết nối mạng 4G, 5G với chi phí không quá cao.

Dĩ nhiên, vẫn còn một số người dân đang sở hữu những điện thoại “cục gạch” chỉ hỗ trợ mạng 2G với các tính năng cơ bản như gọi điện hay nhắn tin. Nhóm người dùng này chủ yếu sống ở những khu vực nông thôn, miền núi xa xôi… hoặc những người cao tuổi không muốn chuyển sang smartphone vì ngại phức tạp, khó sử dụng…

Trước thực trạng này, Quỹ dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam (trực thuộc Bộ TT&TT) sẽ tài trợ 400.000 máy điện thoại kết nối 4G để hỗ trợ các đối tượng thuộc diện ưu tiên như vùng sâu xa, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong việc chuyển đổi sang công nghệ mới.

Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng đã có chương trình hợp tác với các nhà sản xuất cũng như các nhà mạng Việt Nam để hỗ trợ bán smartphone với giá từ 600.000 đến 700.000 đồng cho toàn bộ người dân.

Bên cạnh đó, hiện trên thị trường có không ít mẫu điện thoại “cục gạch” nhưng vẫn hỗ trợ kết nối mạng 3G, 4G để người dùng lựa chọn, vừa có thể sử dụng dễ dàng, vừa không phải lo ngại việc mạng 2G bị tắt sóng.

Theo ước tính, hiện cả nước có khoảng 15 triệu thuê bao 2G. Tuy nhiên, không phải người dùng thuê bao 2G nào cũng chỉ sở hữu một chiếc điện thoại “cục gạch”, mà nhiều người trong số đó còn đang sở hữu thêm những smartphone với khả năng kết nối mạng 3G, 4G…

HỖ TRỢ NGƯỜI DÙNG CHUYỂN ĐỔI THIẾT BỊ 4G

Sau khi có chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng đã rất tích cực trong việc xây dựng kế hoạch tắt sóng 2G đến tháng 9/2024. Các điện thoại chỉ có 2G không sẽ không được sử dụng trên mạng lưới. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng ban hành thông tư cấm nhập khẩu, lưu thông điện thoại chỉ có kết nối 2G.

Theo các chuyên gia, vòng đời thiết bị 2G Only thường chỉ 3 năm. Các đơn vị trong Bộ đã rà soát, yêu cầu các đơn vị kinh doanh không nhập khẩu thiết bị 2G Only. Do vậy các thiết bị này đã giảm dần trên mạng lưới.
Đến nay, các nhà mạng đã xây dựng kế hoạch chi tiết trên từng quận huyện, nhà mạng sẽ hỗ trợ người sử dụng trên địa bàn để giảm thiểu thuê bao 2G, xây dựng kế hoạch phát triển hạ tầng 4G. Tốc độ 4G trong 2 năm qua đã tăng lên. Tốc độ 4G tại Việt Nam khoảng 44,92Mbps, đứng thứ 57 thế giới. Các nhà mạng cũng có chính sách hỗ trợ, chuyển đổi thuê bao 2G sang 3G, 4G.
Việc tắt các công nghệ cũ, dịch chuyển lên công nghệ mới là việc rất thiết thực, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Hiện nay số lượng thuê bao 2G của nhà mạng còn cao. Do đó, nhà mạng xác định mục tiêu đến tháng 9/2024, cần dịch chuyển, đưa số lượng thuê bao 2G trên mạng chỉ còn dưới 5% thì mới có thể tắt sóng.

Đại diện Viettel Telecom cho biết đã có nhiều biện pháp để thúc đẩy quá trình chuyển đổi 2G lên 4G của các khách hàng Viettel một cách nhanh chóng hơn. Từ cách đây 4 năm, nhà mạng này đã thực hiện việc chuyển đổi. Hiện nay, Viettel cũng là nhà mạng đầu tiên chuyển đổi gần như toàn bộ thuê bao 3G lên 4G thành công.

Về phía nhà mạng Vinaphone- VNPT, ông Nguyễn Phúc Khánh, Phó Ban công nghệ VNPT, nhận thấy công nghệ 2G đã triển khai hơn 20 năm với 2 dịch vụ truyền thống là Voice và SMS. Sau khi 3G, 4G xuất hiện, 2G gần như đã hoàn thành vai trò của mình.

Từ lúc lưu lượng 2G còn khá cao, VNPT đã xác định chiến lược tắt sóng 2G, đưa vào hoạt động xây dựng kế hoạch, phát triển mạng lưới, ưu tiên chỉ còn triển khai 2G kết hợp 3G và 4G. Phần thiết bị trước đó chỉ có 2G, VNPT đang tiến hành tắt từng trạm riêng lẻ. Nhà mạng đã kết hợp cả hoạt động kỹ thuật cũng như tuyên truyền cho thuê bao trong khu vực, tiến hành tắt sóng khoảng 10% trạm riêng 2G. Hoạt động kinh doanh kết hợp theo các chương trình đều ưu tiên phát triển thuê bao sử dụng data, 4G.

VNPT cũng cho biết đã xây dựng kế hoạch, giải pháp để đến tháng 9/2024 cam kết thực hiện chuyển đổi tất cả thuê bao, thiết bị 2G only. Các thuê bao này hiện đang chiếm khoảng gần 3 triệu, tương đương 8% tổng số thuê bao VNPT.

Còn với nhà mạng MobiFone, về mặt công nghệ và xu hướng, nhà mạng ủng hộ chủ trương tắt sóng 2G, chuyển khách hàng sử dụng 2G Only sang 4G, 5G để tối ưu tần số, hạ tầng, triển khai thêm nhiều dịch vụ số. Đây là chủ trương đúng đắn, phù hợp với công nghệ và thời đại.

Hiện nhà mạng còn khoảng 3 triệu thuê bao 2G trên 20 triệu thuê bao. Do đó trong quá trình chuyển đổi cần đảm bảo hài hoà quyền lợi khách hàng và tiến độ thực hiện chủ trương. MobiFone cũng cho biết, đã tắt dòng sóng 2G ở những khu vực có lưu lượng thấp. Trước khi tắt đã có phương án đánh giá ảnh hưởng đến người dân…

Xem thêm bài viết: 

==================================================
Thông tin liên hệ
Dịch VỤ SIM SỐ

Địa chỉ: 28B Ấp Bắc, Phường 10 ,Thành Phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang
HOTLINE: 0273.655.9999 – 0981.63.63.63
Website: https://simtiengiang.vn và https://dichvusimso.vn

ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ VUI LÒNG COMMENT BÊN DƯỚI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *